Sức khỏe là No.1

Chuyên trang chia sẻ các kiến thức về chăm sóc sức khỏe bản thân

Bàn luận chế độ dinh dưỡng khi điều trị bệnh sùi mào gà

Là một bệnh lý nguy hiểm do virus HPV gây nên, sùi mào gà - căn bệnh nguy hiểm khiến nhiều người lo lắng  và khiếp sợ. Rất nhiều người thắc mắc về chế độ dinh dưỡng khi điều trị bệnh sùi mào gà, khi bạn khỏi bệnh vẫn có thể bị tái phát lại làm đau đầu người bệnh. Để giải đáp vấn đề này, chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp và đàm luận với mọi người về chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau khi mắc bệnh mồng gà gây ra để có cái nhìn rõ hơn về lợi ích của chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh lý.

Cùng nằm chung nhóm bệnh hoa liễu với giang mai, lậu nhưng sùi mào gà lại tỏ ra vượt trội về khả năng và tốc độ lây nhiễm. Bệnh do một loại virus chuyên gây u nhú trên niêm mạc da người có tên gọi HPV (Human papilloma) gây ra.

Bệnh chủ yếu lây qua con đường tình dục , hoặc có thể do vết thương hở, dùng chung đồ dùng cá nhân ,.....dẫn đến mắc bệnh. Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh mào gà là sau một thời gian các nốt mụn trên có thể vỡ ra khi gặp phải những sang chấn từ bên ngoài, chảy dịch mủ và gây lở loét, đau nhức. Thậm chí có thể dẫn đến vô sinh - hiếm muộn , nguy cơ gây ung thư cao.

Hiên nay, khi y học đang ngày càng phát triển bệnh sùi mào gà đã có nhiều phác đồ điều trị. Một số phương pháp được sử dụng phổ biến như : dùng thuốc bôi, đốt sùi mào gà bằng laser, áp lạnh, dùng phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân cùng với Đông – Tây y kết hợp. Tuy nhiên, việc điều trị không thể thực hiện tùy tiện mà cần có sự thăm khám, kiểm tra của các bác sĩ chuyên khoa.

Thực tế, những phương pháp trên không thể loại bỏ hoàn toàn sự tồn tại của virus HPV trong cơ thể. Do đó, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tránh tình trạng bệnh tái phát.

f:id:tuananhdakhoaxadan:20181108123033j:plain

Chế độ dinh dưỡng khi bị mồng gà

Sử dụng một số thực phẩm dinh dưỡng, tăng sức đề kháng , cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Có thể sử dụng tỏi,

  • Tỏi: Từ lâu, tỏi đã được biết đến với khả năng tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Do đó, đối với những trường hợp mắc sùi mào gà, đây là loài thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị khá hiệu quả.
  • Mật ong hoặc sữa ong chúa: Tương tự như tỏi, hai loại thực phẩm này cũng có khả năng nâng cao hệ miễn dịch của người bệnh. Ngoài ra, mật ong và sữa ong chúa còn có khả năng điều hòa nội tiết tố và tăng khả năng chống ung thư.
  • Nấm hương: Người bệnh sử dụng đều đặn nấm hương hằng ngày sẽ có sức đề kháng được cải thiện. Từ đó, thời gian phục hồi sau điều trị sẽ được rút ngắn đi đáng kể.
  • Các loại sữa: Sữa có khả năng làm giảm lượng cholesterol thừa trong máu, giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường, đẩy lùi khả năng biến chứng gây ung thư cổ tử cung của sùi mào gà.
  • Rau chân vịt: Là loại rau thường được khuyến khích sử dụng đối với những bệnh nhân bị sùi mào gà bởi khả năng phòng tránh thiếu máu và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Sắn: Trong sắn có nhiều chứa nhiều Kali, các vitamin C, B1 có khả năng hỗ trợ và gia tăng sức khỏe, thể lực cho người bệnh. Do vậy mà đây là loại thực phẩm thường được khuyên dùng đối với bệnh nhân mắc sùi mào gà.
  • Cà chua: Lượng vitamin dồi dào trong cà chua có tác dụng chống lại khả năng biến dị của những tế bào và với tác dụng này, ăn cà chua sẽ giúp điều trị sùi mào gà hiệu quả hơn.

Kiêng ăn gì khi bị sùi mào gà?

  • Chất kích thích: Đối với bất kỳ bệnh lý nào, sử dụng chất kích thích luôn là điều cấm kị mà các bác sĩ luôn khuyến cao. Bởi dưới tác dụng của rượu, bia, thuốc lá.. lượng oxy trong máu sẽ giảm đang kể, từ đó gây cảm giác nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh sinh sôi. Ngoài ra, sử dụng chất kích thích còn làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, dễ dẫn tới tình trạng bệnh tái phát.
  • Hải sản: Tuy hàm lượng dinh dưỡng trong hải sản rất cao nhưng thực tế đã chỉ rằng, hải sản lại có những chất tạo môi trường thuận lợi cho các virus, vi khuẩn gây viêm nhiễm phát triển.
  • Các loại rau gia vị: Một số loại rau gia vị phổ biến như hành, hẹ, gừng, rau răm.. được cho là nguyên nhân khiến cho việc điều trị bệnh khó khăn hơn khi bệnh nhân sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.
  • Đồ ăn cay nóng: Việc sử dụng đồ ăn cay nóng sẽ khiến cho cơ thể tích tụ nhiều độc tố và xuất hiện tình trạng nóng trong nhiều hơn. Điều này có thể khiển virus sùi mào gà vì thể mà phát triển hơn.

Sùi mào gà là căn bệnh không dễ để chữa trị bởi virus HPV một khi đã xâm nhập vào cơ thể sẽ rất khó để tiêu diệt triệt để, vì vậy người bệnh có thể phải chung sống với bệnh suốt đời. Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà hiện nay chủ yếu tập trung các triệu chứng của bệnh đồng thời làm ức chế sự phát triển của virus gây bệnh, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Khi mắc sùi mào gà, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa trị. Tuyệt đối không nên chủ quan với việc chữa bệnh hoặc tự mua thuốc về sử dụng tại nhà vì điều này có thể khiến bệnh phát triển nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn. Bên cạnh đó, để phòng tránh việc lây nhiễm mầm bệnh cho người khác, những đối tượng mắc bệnh sùi mào gà không nên có các hoạt động tình dục khi mắc bệnh, hoặc nếu có thì nên sử dụng bao cao su. Đây cũng là phương pháp giúp các bạn phòng tránh bị lây nhiễm sùi mào gà từ bạn tình.

Đa khoa quốc tế Hà Nội -địa chỉ tin cậy thăm khám bệnh cho bạn, nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ qua hotline: 0969 668 152 hoặc truy cập dakhoaxadan.com để được hỗ trợ.